Hàng nghìn năm trước, nền văn minh nhân loại đã trải qua những thời kỳ rực rỡ, được đánh dấu bằng những công trình kiến ​​trúc tráng lệ. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 7 công trình kiến ​​trúc cổ đại của thế giới đã phần nào thể hiện nền văn minh nhân loại.

7 tòa nhà cổ được gọi chung là 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.

Kể tên 7 tòa nhà cổ kính của thế giới

Ngọn Hải ĐăngAlexandria

Ngọn hải đăng Alexandria được xây dựng vào khoảng năm 201 trước Công nguyên, có chiều cao 117m, tương đương một ngôi nhà bốn mươi tầng. Công trình kiến ​​trúc này được khởi công từ năm 290 TCN do kiến ​​trúc sư Sotratus thiết kế và xây dựng. Ngọn hải đăng Alexandria nằm trên đảo Pharos thuộc thành phố Alexandria, Ai Cập. Công trình này từng giữ danh hiệu là công trình kiến ​​trúc cao thứ hai thế giới, sau đại kim tự tháp Giza của Ai Cập.

Ngọn hải đăng Alexandria đã tồn tại trong một khoảng thời gian vô cùng lâu đời lên tới 16 thế kỷ. Sau đó ngọn hải đăng ngừng hoạt động và sụp đổ sau hai trận động đất vào năm 1303.

Alexandria không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn có giá trị sử dụng hữu ích và nhiều ý nghĩa quan trọng, vào thời điểm đó nó là tòa nhà cao nhất hành tinh. Ngọn hải đăng Alexandria từng là trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế của Ai Cập.

Chiếc gương bí ẩn của ngọn hải đăng là địa điểm kỳ bí thu hút suy nghĩ của những người thích tìm hiểu bởi chiếc gương này phát ra ánh sáng rất xa, khi đứng cách xa bờ hơn 50km vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng. Alexandria từng được mệnh danh là viên ngọc lấp lánh của Địa Trung Hải.

Hải đăng Alexandria cổ nhất trong 7 kỳ quan thế giới

Xem ngay: UDIC Complex Hoàng Đạo Thúy – Tòa nhà đáng sống bậc nhất Hà Nội

Lăng ở Halicarnassus

Lăng mộ của Mausolus hay còn gọi là Lăng mộ của Mausolus được xây dựng cho Mausolus, được xây dựng vào khoảng năm 353-350 trước Công nguyên và đã tồn tại hơn 1.700 năm.

Ngôi mộ của Mausolus vẫn đứng vững và tồn tại cho đến thế kỷ 16 sau khi Halicarnassus bị phá hủy vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Đến thế kỷ 12 sau Công nguyên, động đất đã phá vỡ cấu trúc của lăng mộ, đến năm 1404 thì gần như bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn thấy phần móng của công trình này.

Đại kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza hay còn gọi là Kim tự tháp Cheops được xây dựng vào khoảng thế kỷ 26 trước Công nguyên. Tòa đại kim tự tháp có chiều cao khoảng 146m, là công trình lâu đời nhất và cũng là kiến ​​trúc duy nhất còn sót lại trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Khu lăng mộ Giza có tổng cộng 3 kim tự tháp với chiều cao đỉnh kim tự tháp cao nhất là 145,75m. Kim tự tháp Cheops nằm trong quần thể kim tự tháp Giza do Pharaoh của Vương triều thứ tư xây dựng để làm lăng mộ cho mình. . Chiều cao của mặt phẳng nghiêng là 195 m, kim tự tháp có 4 hướng chính bắc, nam, đông và tây. Được biết, kim tự tháp là kỳ quan thế giới duy nhất còn tồn tại cho đến ngày nay trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon hay còn gọi là vườn treo Semiramis. Vườn treo Babylon là một công trình kiến ​​trúc được xây dựng vào khoảng năm 600 TCN được xây dựng để giải tỏa nỗi nhớ quê hương của Amyitis, vợ của vua Nebuchadnezzar II. Khu vườn được xây dựng trên các mái nhà tạo nên một kiến ​​trúc tráng lệ. Sau đó, cấu trúc này đã bị hư hại nghiêm trọng vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Vườn treo Babylon được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại được lưu danh trong nền văn hóa Hy Lạp cổ đại về kỹ thuật xây dựng với hàng loạt khu vườn bậc thang và cây xanh.

Babylon là một biểu tượng tiêu biểu cho khả năng của con người trong việc nuôi dưỡng sự phát triển của thành phố này bằng chính đôi tay của mình. Babylon là nơi sản sinh ra các kỹ sư, nhà thiên văn học, nhà toán học và là những người đầu tiên có ngôn ngữ viết.

Tượng thần mặt trời Helios

Tượng thần mặt trời Helios được xây dựng ở Rhodes, nhằm tôn vinh Helios, vị thần mặt trời trong Thần thoại Hy Lạp. Công trình này được xây dựng vào năm 292-280 trước Công nguyên với chiều cao khoảng 34m. Trong trận động đất năm 224 trước Công nguyên, bức tượng thần mặt trời này đã bị gãy ở đầu gối và sụp đổ hoàn toàn.

Đền thờ nữ thần Artemis

Đền Artemis được xây dựng vào khoảng năm 550 trước Công nguyên bởi kiến ​​trúc sư người Hy Lạp Chersiphron. Ngôi đền được xây dựng để vinh danh nữ thần Artemis, người bảo vệ các thiếu nữ trong thần thoại Hy Lạp. Công trình này có chiều dài khoảng 115m, rộng 55m, đã trải qua nhiều lần cơi nới và sửa chữa. Năm 356 TCN, ngôi đền này bị phá hủy.

Đền thờ nữ thần Artemis là một trong 7 công trình kiến ​​trúc cổ của thế giới

Xem thêm: Khám phá 2 tòa nhà cao nhất Thái Lan hiện nay

Tượng thần Zeus

Tượng thần Zeus là một trong 7 công trình kiến ​​trúc cổ đại của thế giới, khắc họa hình ảnh vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp. Tượng thần Zeus làm từ ngà voi, vàng, đá quý, gỗ tuyết tùng với chiều cao khoảng 12m. Tượng thần Zeus là biểu tượng của uy quyền và chiến thắng.

Trên đây là 7 công trình kiến ​​trúc cổ đại của thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn để hiểu rõ hơn về những kiệt tác của con người trong các nền văn minh cổ đại. Hi vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn những điều bổ ích nhất để bạn bổ sung kiến ​​thức cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *